Tác dụng của dầu cá đối với sức khỏe người già

 Mỗi gram chất béo bồi bổ 9kcal, so với chất bột đường, đạm chỉ 4kcal/gr. Ngoài vai trò sinh năng lượng, chất béo còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Dầu cá rất tốt cho người già nhưng hàng ngày không được phép
dùng quá 3g.

Chất béo có trong tất cả các bộ phân cơ thể xuất phát từ 2 nguồn gốc, do chính toàn bộ cơ thể sinh ra và từ thực phẩm đưa vào. Về thành phần, 85% lượng cholesterol tự sinh ra trong quá trình chuyển hóa, đây là loại chất béo dễ gây nguy hại cho sức khỏe, nhất là một vài người lớn tuổi; 15% là nhóm a-xít béo không no như omega-3, 6, 9… được hấp thu từ các nguồn thức ăn ăn hằng ngày.

“Giàu” tác dụng

Omega-3 và các a-xít béo không no khác có nhiều trong các loại cá và dầu thực vật. Vì vậy, món ăn có cá không ngừng nghỉ, dùng dầu thực vật thay vì dùng mỡ thịt sẽ bồi dưỡng được nguồn chất béo này đối với các bộ phân toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, chúng mình cũng có cơ hội lấy các chất béo không no này từ các viên dầu cá. Chúng có rất nhiều tác dụng tốt:

Tag: thuoc collagen neocell

Về hệ tim mạch: Dầu cá là một trong một số phương thuốc uống hữu hiệu giúp giảm triglyceride, loại mỡ xấu trong máu, tăng nồng độ mỡ tốt (HDL cholesterol) giúp ngăn chặn  biến cố của bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và đột tử.

Dầu cá còn có hiệu quả trên bệnh nhân bị cao huyết áp, đặc biệt là huyết áp tâm thu. Các nghiên cứu kỹ kỹ đối với thấy chế độ ăn cá thường xuyên và bổ sung đầy đủ DHA có bí quyết giảm được 3-5 mmHg.

[tag2]

Dầu cá còn giúp làm tan các cục máu đông và ngăn cản quá trình hình thành huyết khối tĩnh mạch, giúp tránh tắt nghẽn các mạch máu.

Về hệ thần kinh: Tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi, là công dụng đáng lưu ý tiếp theo của dầu cá, nổi bật là vai trò chính của DHA. Ngoài ra, một số tìm hiểu cũng chứng minh được rằng omega-3 có tác dụng trong kết hợp chữa trị bệnh trầm cảm.

Về bệnh ung thư: Từ năm 2006 đến hiện giờ đã có một vài bằng chứng đối với thấy lợi ích của dầu cá cho việc đề phòng sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt, những loại ung thư thường gặp ở người trung niên, lớn tuổi.

Tham khảo: dong trung ha thao gia bao nhieu

Chống viêm nhiễm: Nhờ tác dụng này, thời kỳ này, dầu cá cũng được tin tưởng thường xuyên sử dụng kết hợp trong chữa trị các bệnh khớp thoái hóa, viêm đa khớp dạng thấp…

Ngoài ra, dầu cá còn có một số lợi ích trên da và mắt.

Không lạm dụng

Sử dụng dầu cá không đúng cũng mang lại tác dụng phụ không mong muốn.

Dầu cá là dược phẩm tổng hợp của những loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Vì vậy, cần tuân thủ liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ. Liều thông thường từ 1g đến không quá3g/ngày. Một số đối tượng cần lưu ý không tự luôn tin tưởng dùng là:

– Những người đang có bệnh về máu, vì dầu cá dễ làm tăng nguy cơ bị bị ra máu.

– Người bị tăng cholesterol máu có kinh nghiệm tăng cường nhẹ lượng cholesterol xấu khi thường xuyên tin tưởng sử dụng dầu cá

Ngoài ra, những loại dầu cá cũng có mẹo hay đưa đến các rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy nhẹ. Vì vậy, để an toàn khi tin tưởng thường xuyên dùng bạn hãy quan tâm tham khảo ý kiến của thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể và đầy đủ.

BS. CKI. Nguyễn Thị Ánh Vân
Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM

 

Tag: vien uong nhau thai cuu