Mắc chứng nhức xương chậu trong thời kỳ bầu bí

 Hội chứng đau xương chậu khi mang thai (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường tạo ra vào ba tháng cuối của thời kỳ có bầu. Tuy nhiên cũng có một vài ca bệnh cá biệt phát sinh vào thời gian đầu tiên và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua nghiên cứu toàn bộ các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có mẹo hay liên quan đến sự thay đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào giai đoạn có bầu và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào thời kỳ bầu bí là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau thời điểm bầu bí thì thể tích tử cung tăng dần, sức ép mà một số dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều tìm hiểu cho thấy, khớp xương của những người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có bi kịch tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng dẫn đến đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời nghiên cứu kỹ còn phát hiện, trong một vài ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào thời kỳ có bầu có hiện tượng kết hợp xương mu dẫn đến phân li và tăng cường độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không phát sinh ở toàn bộ thai phụ, ngay cả cùng một phụ nữ trong một số lần mang thai khác nhau cũng không nhất định đều phát sinh hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh tạo ra hội chứng này do nguyên do đặc thù của nó.


Bạn nên quan tâm: thuoc giam dau xuong khop


Khi nào nó xảy ra?


SPD có giải pháp diễn ra ở cuối thời kỳ thai kỳ thứ nhất hoặc sau khi trở dạ. Nhiều quý cô cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở thời kỳ đầu tiên và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần có bầu trước thì rất có cơ hội sẽ tái diễn trong lần mang bầu này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và nhanh hơn nếu đã từng bị trong lần có bầu trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi mang bầu ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự cảm thấy thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không tưởng triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có giải pháp hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một số bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có khả năng nhận thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể thấy được tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có giải pháp làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có thể làm thai phụ nhận ra rất đau đớn.


Chẩn đoán cách nào?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là vòng 2 và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị. (Ảnh minh họa)


Hướng chữa trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là khu vực da vòng 2 và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị.


• Cũng thế dùng phương pháp tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có khả năng rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ áp dụng khi toàn bộ các giải pháp tác động bên ngoài không có kết quả tốt.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động cách nào để giảm đau và cách nào để việc sinh nở dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá kết quả tốt là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực điều trị cho bà bầu.