Ít hoặc không xảy ra nước tiểu coi chừng viêm ống thận cấp

Viêm ống thận cấp là bệnh lý thường gặp, gây tổn thương chủ yếu là hoại tử cấp tế bào ống thận (nên còn được gọi là bệnh hoại tử ống thận cấp hoặc bệnh ống thận kẽ cấp).

Bác sĩ CKII Nguyễn Thúy Quỳnh Mai, Trưởng đơn vị lọc máu thuộc Khoa Nội thận Miễn dịch Ghép, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM đối với biết, biểu hiện bệnh chủ yếu là ít hoặc không tưởng nước tiểu. Đôi khi bệnh được phát hiện qua biến chứng nặng khác như tăng huyết áp, phù phổi hoặc rối loạn nước điện giải trong tất cả toàn bộ cơ thể, hoặc có hội chứng tăng urê máu. 

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ảnh: Minh Thùy.

Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm ống thận cấp, có giải pháp chia làm 3 nhóm lớn:

Xem thêm: huyet thanh tri nam

Sau thiếu máu: 

Tất cả một số nguyên nhân làm giảm tưới máu kéo dài đều có cách gây thiếu máu ở thận và gây thương tổn dưới dạng hoại tử ống thận, được chia làm 2 nhóm:

– Sốc giảm thể tích máu: Sau mổ, sau chấn thương, bỏng, sẩy nạo thai, mất nước, mất muối, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sốc tim.

– Thường gặp do công dụng phụ của những thuốc khi sử dụng trên một số cơ địa đặc biệt: Thuốc kháng viêm không steroids, thuốc hạ áp, thuốc ức chế men chuyển – ức chế thụ thể khi tin tưởng sử dụng ở bệnh nhân hẹp động mạch thận hai bên.

Do ngộ độc: 

[tag2]

Có thể trực tiếp lên trên tế bào ống thận hoặc gián tiếp lên cơ chế mạch máu và cho nên gây thiếu máu thận. Các nguồn gốc gây độc thường gặp:

– Các thuốc kháng sinh, nhất là nhóm Aminosides, độc nhất là Néomycin, một số loại khác ít độc hơn như Streptomycine, Kanamycine, Gentamycine. Các céphalosporine độc với thận nhất là Céfaloridine.

– Các loại thực phẩm chức năng iod cản quang.

– Các thuốc chống ung thư: Ciplastine, Ciclosporine, Interféron. Một số viên uống khác như Phenylbutazone, các thuốc uống thuốc khác như Phenylbutaz.

– Các hóa chất như Tetra Cloruacarbon (CCl4), cồn Mêthylic.

Bạn nên quan tâm: collagen c neocell

– Độc tố của sinh vật như: mật cá trắm, cá mè, cá chép, mật cóc.

Dị ứng: 

Còn gọi là viêm thận kẻ cấp dị ứng thường gặp do: Méthicilline, Pénicilline, kháng viêm không Steroides, viên uống lợi tiểu, Cimétidine.

Ngày nay, phương pháp lọc máu ngoài thận đã giảm tỷ lệ tử vong xuống rất nhiều. Nếu được chữa trị sớm, hợp lý và tiến triển tốt, bệnh nhân khỏi hẳn không để lại di chứng. Tuy nhiên, có nhiệm vụ thận khôi phục chậm trong vài tháng.

Dinh dưỡng khi mắc bệnh

– Cố gắng ăn nhiều hơn.

– Dùng đường uống (ví dụ nước uống dinh dưỡng, bột protein…).

– Tìm một số loại loại sản phẩm bồi bổ calo và protein, natri, kali và phốt pho. Điều quan trọng là chọn đúng thức ăn có trách nhiệm mà bệnh nhân sẽ uống.

– Ăn ít đạm và nhiều chất có năng lượng bằng glucid và lipid.

– Không ăn thức ăn nhiều kali như rau, quả.

– Hạn chế muối và nước, ngày chỉ dùng 500-700 ml nước.

– Cho ăn bằng ống sonde dạ dày. ­­­

Phòng ngừa mắc bệnh

– Thận trọng khi thường xuyên dùng thuốc uống, nhất là những viên uống giảm đau liều lượng và tính chất chưa rõ rệt.

– Phải thận trọng khi truyền máu, phải kiểm tra, đối chiếu kỹ nhóm máu trước khi truyền.

Lê Phương

Bạn nên quan tâm: thuốc đông trùng hạ thảo dạng viên