Biện pháp giảm cơn đau xương khớp hữu hiệu

Đau thường là nguyên do chính khiến bệnh nhân đi khám bệnh, nhất là đau trong các bệnh về cơ xương khớp. Ngược lại có một vài thể bệnh gây hủy hoại rất nhiều về kết cấu và có có trách nhiệm của xương khớp, nhưng bệnh nhân bị mất hay giảm cảm giác nên không nhận biết được đau.
Các kiểu đau trong bệnh xương khớp

Căn cứ nguyên do gây đau người ta chia ra hai loại là đau cơ học và đau do viêm.

Đau cơ học là cơn đau khi người bệnh cử động, bệnh nhân càng sử dụng phần các bộ phân cơ thể bị bệnh để tập thể dục, làm việc… thì càng thấy đau. Bệnh nhân cũng có cách có cảm giác đơ cứng vùng tay chân bị bệnh sau khi nghỉ ngơi một giai đoạn, nhưng triệu chứng cứng khớp thường không kéo dài quá nửa giờ.

Đau kiểu viêm thường tạo ra vào ban đêm, nhất là khi gần sáng. Đối với dạng bệnh tiến triển nặng thì triệu chứng đau có giải pháp làm dài thêm suốt ngày đêm. Cơn đau không thuyên giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ và đau không ngừng nghỉ khiến bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ, thậm chí bị căng thẳng thần kinh. Đi kèm với triệu chứng đau còn có các dấu hiệu viêm là sưng, nóng, đỏ. Đôi khi có triệu chứng cứng khớp tạo ra vào sáng sớm, khi thức dậy và kéo dài hàng giờ. Những cơn đau dữ dội về đêm, không thuyên giảm dù đã được điều trị tích cực với nhiều loại viên uống có mẹo hay là biểu hiện của bệnh lý ác tính.

Tham khảo: san pham collagen nhat ban

Những bệnh xương khớp gây đau kiểu cơ học là: loãng xương và biến chứng (gãy xương); hoại tử xương; thoái hóa các khớp: gối, vai, cột sống, háng…; bệnh lý gân và dây chằng; hội chứng loạn dưỡng đau (giai đoạn loãng xương).

Các bệnh xương khớp gây đau kiểu viêm gồm: nhiễm khuẩn xương khớp; viêm khớp dạng thấp; viêm khớp phản ứng; viêm khớp do gút; thấp khớp cấp; hội chứng loạn dưỡng đau…

Giảm đau xương khớp bằng làm sao?

[tag2]

Biện pháp không dùng thuốc uống: giảm áp lực ở khớp bằng cách cho các khớp bị viêm được nghỉ ngơi; giảm chịu lực cho khớp: cố định bằng nẹp, dùng nạng chống hoặc các dụng cụ chuyên dùng giúp tản bộ, giúp giảm áp lực ở các khớp bị đau; tập luyện thích hợp với từng bệnh; vật lý trị liệu: xoa bóp, xung điện, tập thụ động và chủ động… bệnh nhân cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất để giúp cơ xương khớp mau hồi phục: làm tăng chất đạm, vitamin và khoáng chất calci, phospho, magie…

 Sử dụng thuốc điều trị: thuốc giảm đau chống viêm thông thường, thuốc bôi ngoài da, thuốc kháng viêm không steroid.

Tuy nhiên cơ bản là chữa trị theo nguồn gốc của bệnh chẳng hạn viêm khớp dạng thấp dùng các viên uống chống thấp khớp: methotrexate, cyclosporin A, kháng interleukin; các bệnh tự miễn như viêm đa cơ, viêm da cơ, xơ cứng bì… dùng viên uống điều hòa đáp ứng miễn dịch corticosteroid và các thuốc uống ức chế miễn dịch như: azathioprin, cyclophosphamide…; thoái hóa khớp dùng các thuốc làm sửa đổi kết cấu của sụn khớp như: glucosamine sulfate, piascledin…; loãng xương thì dùng các thuốc uống chống hủy xương và tăng tạo xương: calcitonin, SERM, rPTH…; lao xương dùng các thuốc uống kháng lao; viêm khớp nhiễm khuẩn, dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ.

Đọc thêm: tinh dau hoa anh thao mua o dau

Ngoài ra còn cần phải chữa trị các biến chứng về tiêu hóa, tim mạch và các biến chứng thận, huyết học, xương, sức đề kháng…

Xử trí khi bị đau xương khớp tại nhà

Khi bệnh nhân thấy xuất hiện cơn đau cấp tính ở một vùng cơ xương khớp cần thực hiện: nghỉ ngơi, tránh các cử động không cần thiết nơi đau; tránh cắt lể; có biện pháp thường xuyên sử dụng một số thuốc giảm đau chống viêm trong vài ba ngày đầu bằng các thuốc uống: paracetamol liều 500-1.000mg đối với người lớn; viên uống bôi ngoài da (không chà sát hay xoa bóp mạnh); thuốc uống kháng viêm không steroid như diclofenac, oxicam, coxib…; Bệnh nhân nên thường xuyên tin dùng nạng giúp đi lại giảm sức ép lên khớp đau; dùng nẹp cố định khớp đau. Trong khi đau cấp bệnh nhân cần tránh các hoạt động mạnh, nhưng vẫn phải duy trì vận động nhẹ nhàng tuần tự để tránh các bi kịch co cơ hay teo cơ.

Điểm lưu ý quan trọng là đối với một số bệnh nhân có cơ địa dị ứng, hen suyễn, bệnh mạn tính về tim mạch, thận, gan, quý cô có thai hay đang cho con bú cần thận trọng khi dùng viên uống để tránh tai biến do viên uống tạo ra. Tuyệt đối không được phép phép tin dùng các đơn thuốc uống của người khác hoặc tự ý mua viên uống.

Theo: http://www.thenewi-35wbridge.com/

Đọc thêm: thuoc giam can nhanh